Giấy chứng nhận điện tử bảo hiểm xe máy là gì? Có đúng chuẩn không?

Giấy chứng nhận điện tử bảo hiểm xe máy là gì?

Theo quy định tại Nghị định số 03/2021/NĐ-CP về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới được Chính phủ ban hành và chính thức có hiệu lực từ ngày 01/03/2021, người mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc xe máy sẽ được cấp Giấy chứng nhận điện tử bên cạnh hình thức thẻ giấy truyền thống.

Giấy chứng nhận bảo hiểm điện tử theo quy định mới sẽ thể hiện các thông tin:

  • Tên, địa chỉ, số điện thoại của chủ xe cơ giới.
  • Số biển kiểm soát hoặc số khung, số máy.
  • Loại xe, trọng tải, số chỗ ngồi, mục đích sử dụng đối với xe ô tô.
  • Tên, địa chỉ, số điện thoại đường dây nóng của doanh nghiệp bảo hiểm.
  • Mức trách nhiệm bảo hiểm dân sự đối với bên thứ ba và hành khách.
  • Trách nhiệm của chủ xe cơ giới, người lái xe khi xảy ra tai nạn.
  • Thời hạn bảo hiểm, phí bảo hiểm, thời hạn thanh toán phí bảo hiểm.
  • Ngày, tháng, năm cấp Giấy chứng nhận bảo hiểm.

Giấy chứng nhận bảo hiểm cũng có đầy đủ mã vạch được đăng ký để có thể truy xuất thông tin định danh doanh nghiệp bảo hiểm và nội dung cơ bản của giấy chứng nhận bảo hiểm.

bảo hiểm xe máy

Giấy chứng nhận điện tử bảo hiểm xe máy có đúng chuẩn không?

Với quy định mới này, người dân từ nay có thể mua và nhận bản chứng nhận bảo hiểm hoàn toàn trực tuyến. Chủ xe cũng có thể dùng bản chứng nhận điện tử để xuất trình thay cho bản cứng, không còn nỗi lo quên mang hoặc đánh mất giấy chứng nhận.

Về phía doanh nghiệp bảo hiểm, việc áp dụng rộng rãi giấy chứng nhận điện tử thay thế thẻ giấy truyền thống cũng giúp giảm thiểu các giấy tờ và quy trình hành chính, mang lợi lợi ích không nhỏ.

Được biết, cơ sở dữ liệu về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới phục vụ cho công tác quản lý, giảm sát của Nhà nước và hoạt động của doanh nghiệp bảo hiểm.

Cơ sở dữ liệu này đảm bảo kết nối với hệ thống cơ sở dữ liệu về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, đăng ký xe cơ giới, vi phạm an toàn giao thông đường bộ, cơ sở dữ liệu về tai nạn giao thông và cơ sở dữ liệu có liên quan khác, bảo đảm khả năng nâng cấp, tích hợp với hệ thống cơ sở dữ liệu chung của toàn thị trường bảo hiểm.

Có thể thấy, xu hướng chuyển đổi số giúp người dân tiếp cận dịch vụ ngày càng tiện lợi, tiết kiệm thời gian hơn bằng việc đơn giản hóa nhiều giấy tờ, thủ tục.

Trong đó, việc công nhận rộng rãi giấy chứng nhận điện tử tạo điều kiện cho chủ xe có thể mua trực tuyến dễ dàng và an tâm khi di chuyển trên đường, không lo bỏ quên, đánh mất hay làm hỏng giấy chứng nhận.